Trending News

Subscribe Now

วิธีแก้ไขโรคผัดวันประกันพรุ่งกัน

วิธีแก้ไขโรคผัดวันประกันพรุ่งกัน

Morning Call | Podcast

เมื่อตอนที่แล้วเราได้พูดถึงศาสตร์แห่งการผัดวันประกันพรุ่งไว้ว่า มนุษย์ทุกคนล้วนแต่เป็นคนผัดวันประกันพรุ่ง ชอบทำงานกระชั้นชิด พอผลลัพธ์ออกมาก็ไม่เรียบร้อย ทีนี้เราจะมาพูดถึงวิธีแก้ไขโรคผัดวันประกันพรุ่งกัน โดยบทความในวันนี้นำมาจากหนังสือของ  HBR : Guide to being more productive ในบทที่ 26 ชื่อว่า How to beat procrastination นั่นเอง

ในหนังสือเขียนไว้ว่ามนุษย์มีนิสัยชอบผัดวันประกับพรุ่งเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่ในหนังสือได้มีการเขียนถึงวิธีการให้คุณสามารถเอาชนะความขี้เกียจได้ ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 หัวข้อหลัก ดังนี้

1. ทำให้ประโยชน์ที่เราได้รับจากการทำงานเห็นภาพชัดขึ้น

บางครั้งการที่เราผัดงานออกไป เป็นเพราะเรามองไม่เห็นภาพใหญ่ ไม่รู้ว่าทำแล้วจะเกิดอะไรขึ้น มีประโยชน์อย่างไรกับเรา ดังนั้นทางแก้แรกคือต้องทำให้ประโยชน์ที่เราจะได้จากการลงมือทำเป็นรูปธรรมและยิ่งใหญ่มากขึ้น โดยทำได้ 3 อย่าง

  • เขียนผลลัพธ์ให้เห็น

การเขียนให้เห็นว่าเมื่อคุณทำงานสำเร็จลุล่วงแล้ว มันจะยิ่งใหญ่แค่ไหน ดีแค่ไหน เช่น หากคุณตั้งเป้าเขียนหนังสือให้จบ ความยิ่งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นหลังเขียนจบของคุณคืออะไร เป็นการทำให้เราเห็นภาพชัดขึ้นนั่นเอง

  • สัญญาต่อหน้าสาธารณะชน

หนึ่งเคล็ดลับที่คนทำบ่อย โดยการพูดสิ่งที่จะทำออกมาต่อหน้าทุกคน ไม่ว่าจะเป็นพูดให้เพื่อนได้ยิน หรือโพสต์ในโซเชียลมีเดีย วิธีนี้จะทำให้คุณรู้สึกว่าได้สัญญากับทุกคนไปแล้ว และต้องทำตามให้สำเร็จ นอกจากนั้นยังเป็นการทำให้เป้าหมายหลังสำเร็จผลดูยิ่งใหญ่ขึ้นได้อีกด้วย

  • คิดถึงข้อเสีย

ให้คิดถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นหากเราทำตามสิ่งที่ตั้งเป้าไว้ไม่สำเร็จ คล้ายกับข้อแรกที่เราต้องเขียนผลลัพธ์ให้เห็น แต่เป็นด้านตรงข้าม

2. ทำให้สิ่งที่เราต้องทำดูเล็กลง

คือการทำให้งานที่คุณรุ้สึกว่าหนักหนา เหนื่อยยาก ดูไม่ยิ่งใหญ่ ไม่ได้หนักหนาเกินกว่าจะทำ โดยมีวิธีการ 3 ข้อ ดังนี้

  • กำหนดก้าวแรกให้ชัดเจน

ยกตัวอย่างเช่น คุณอยากเรียนภาษาที่สาม มันอาจจะเป็นภาพว้างเกินไปจนทำให้ท้อได้ แต่หากลองเปลี่ยนมาตั้งเป้าหมายเป็นขั้นตอน โดยเริ่มจากโทรหาสถาบันสอนภาษาก่อน เมื่อก้าวแรกชัด ก็จะทำให้คุณมองเห็นภาพว่าต้องทำอะไร และค่อย ๆ ทำต่อไปได้ด้วยดีนั่นเอง

  • ให้รางวัลแก่ก้าวแรก

เป็นการกำหนดรางวัลให้ตัวเองหลังจากที่เราประสบความสำเร็จในขั้นตอนแรก เช่น หากโทรหาสถาบันสอนภาษาครบ 3 ที่จะได้กินช็อกโกแลต 1 แท่ง หรือได้ดูหนัง 1 เรื่อง เป็นต้น

  • ขจัดสิ่งที่เป็นอุปสรรคออกไป

โดยให้เราดูว่าอะไรที่จะเป็นปัญหาขัดขวางให้เราทำตามเป้าไม่สำเร็จ เช่น หารายชื่อสถาบันสอนภาษาไม่เจอ ไม่มีเวลาโทร และหาทางแก้ปัญหาออกมา เช่น หากไม่มีเวลาโทรก็กำหนดช่วงเวลาลงไปในตารางว่ากี่โมงเราถึงจะเริ่มโทร และจะเสร็จกี่โมง

ทั้งหมดนี้คือวิธีการแก้อาการผัดวันประกันพรุ่ง โดยสรุปก็คือทำอย่างไรก็ได้ ให้สิ่งที่เราต้องทำเล็กลง แต่ผลลัพธ์ที่ได้ยิ่งใหญ่ขึ้นนั่นเอง

เรียบเรียงโดย รมิตา ตั้งกุลบริบูรณ์

Related Articles

Expectation Management ตอน2 ทำของดีมากไปก็เท่านั้น ถ้าพลาดแค่สิ่งเดียว

มาต่อกันในตอนที่สองนะครับ ซึ่งเรื่อง Expectaton Management หรือการจัดการกับความคาดหวังนี้ถ้าใครยังไม่ได้อ่านตอนแรก แนะนำให้ไปลองอ่านดูก่อนนะครับ Expectation Management ตอน 1 จัดการกับการคาดหวัง…

Entrepreneur | Morning Call | Podcast

LAYOFF ทางรอด หรือ ทางเลือก

โควิด19 กับ เลย์ออฟ อะไรจะน่ากลัวกว่ากัน ในภาวะที่มนุษย์งานและเจ้าของกิจการต้องลุ้นกันทุกวันในสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทางธุรกิจทุกวันนี้ เมื่อไหร่ควรพิจารณาทางเลือกนี้ และถ้าต้องใช้ทางเลือกนี้ทั้งเจ้าของกิจการและพนักงานต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง ลองฟังคำตอบได้ใน Peopleship Podcast…

Podcast

สี่แยกที่ไม่มีไฟจราจร ดีกว่าแยกที่มีไฟจราจร … จริงหรือไม่?

เคยสงสัยไหมว่า บางสี่แยกที่ไม่มีตำรวจ หรือไม่มีไฟจราจร รถจะวิ่งเร็วขึ้น? คุณสงสัยไม่ผิดครับ เพราะในต่างประเทศมีการออกแบบสี่แยกบนถนนใหม่ โดยเป้าหมายของการออกแบบก็เพื่อลดอุบัติเหตุ เหมาะสมสำหรับยานพาหนะทุกประเภท และแน่นอนคือรถติดน้อยลง และวิธีที่พวกเขาทำคือการนำเอาไฟจราจรออก…

Design You Don't See | Podcast
risus eget Donec vel, neque. libero pulvinar ut Praesent accumsan