Trending News

Subscribe Now

ค้นหาตัวเองให้เจอได้อย่างไร

ค้นหาตัวเองให้เจอได้อย่างไร

Morning Call | Podcast

คนจำนวนไม่น้อยมีปัญหาในการค้นหาตัวเอง ไม่รู้ว่าตัวเองชอบ ถนัด หรือต้องการอะไร ซึ่งนับว่าอึดอัดพอสมควร

เราอยากช่วยงานคนอื่น ๆ แต่พอเขาถามว่าเราถนัดทำอะไรกลับตอบไม่ได้ การที่เราไม่รู้ว่าเราชอบอะไร ไม่เพียงจะทำให้เราปวดหัวกับความไม่เข้าใจตัวเองเท่านั้น แต่ยังส่งผลไปถึงการเลือกเรียน เช่น ไม่รู้ว่าควรเรียนสายไหน คณะอะไร เป็นต้น พอไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร บางคนก็ไปโฟกัสว่างานอะไรทำแล้วได้เงินเยอะแทน

สิ่งที่น่าสนใจคือ ทำไมเราต้องหาสิ่งที่เราถนัด ชอบ หรืออยากทำ มีคนพูดประโยคหนึ่งไว้ว่า “ถ้าได้ทำงานที่รัก เราก็จะไม่ต้องทำงานอีกเลยตลอดชีวิต” ซึ่งนั่นหมายความว่าทุกเช้าที่เราตื่นมาก็จะเป็นเหมือนการได้ทำสิ่งที่ชอบและรัก และจะไม่รู้สึกเหนื่อย แม้จะเจอปัญหาหรืออุปสรรค เราจะรู้สึกดีที่ได้แก้ไขสิ่งเหล่านั้น

มีคนถามว่าทำยังไงถึงจะได้เจอสิ่งที่เราชอบหรือรัก?

คำตอบคือ เราต้องลอง ถ้าเราไม่เคยลอง เราก็จะไม่มีทางรู้ว่ามันใช่หรือไม่ใช่ ในขณะที่บางคนอาจจะเชื่อเพื่อนง่าย เพื่อนแนะนำให้ไปทำอะไรก็ทำ แต่เอาเข้าจริงถ้าเราได้ไปลองจริง ๆ มันอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เราชอบก็ได้

แต่บางครั้งคนเราในต่างวัย ต่างวาระ ต่างประสบการณ์ อาจส่งผลให้เรามีความคิดหรือความชอบที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงเวลา สิ่งที่เราเคยไม่ชอบเมื่อก่อน ตอนนี้อาจจะชอบ สิ่งสำคัญคือต้องลอง ผมเองถือว่าเป็นคนโชคดีคนหนึ่งที่รู้ตัวว่าชอบการวาดรูป การออกแบบ การดีไซน์ เลยมุ่งไปทางนี้โดยตรงและจบมาทำสายงานดีไซน์

แต่จริง ๆ แล้วสิ่งที่เราชอบ ถนัด หรือรักอาจจะไม่ได้มีสิ่งเดียวก็ได้ หลังจากที่ผมเรียนสายดีไซน์ ทำงานสายดีไซน์ เปิดบริษัทดีไซน์เป็นของตัวเอง วันเวลาผ่านไป ช่วงหลังผมค้นพบสิ่งที่ชอบสิ่งอื่น นั่นก็คือ การสอน การพูด การบรรยาย ซึ่งการชอบสิ่งใหม่ ไม่ได้แปลว่าเราจะไม่ชอบสิ่งเก่า แต่เป็นการค้นพบอีกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขเท่านั้นเอง

สุดท้ายแล้วคำแนะนำสำหรับคนที่หาตัวเองไม่เจอนั่นก็คือ ออกไปค้นหาตัวเอง การนั่งเล่นโซเชียล หรือทำอะไรซ้ำ ๆ ทุกวันไม่ได้ช่วยให้หาตัวเองได้เจอ เช่น เราเขียนหนังสืออยู่ซ้ำ ๆ ทั้ง ๆ ที่เราไม่ได้ชอบมัน ลองไปทำอะไรที่ไม่เคยทำดู ไม่แน่ว่าเราอาจค้นพบสิ่งที่เราถนัดใหม่ ๆ แล้วทิ้งสิ่งที่เคยทำเดิม ๆ ไปเลยก็ได้

ผมมีเพื่อนที่ทำงานสายดิจิทัลที่ปัจจุบันนี้อุทิศเวลาเกือบครึ่งหนึ่งในแต่ละเดือน ทุ่มเทให้กับการปลูกข้าว เพราะเขาเจอแฟนที่ต่างจังหวัด และมีโอกาสได้ไปใช้ชีวิตที่ต่างจังหวัด เขาบอกว่าแค่เขาขับรถหันหลังให้กับเมืองแค่ 10-20 นาที เขาก็ค้นพบธรรมชาติแล้ว

ไปลองสิ่งใหม่ ๆ ให้เยอะที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ลองเดินทางไปเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ จะเที่ยวน้ำตก หรือปีนผา ลองไปเพื่อให้เจอตัวเอง

ส่วนเพื่อนผมอีกคนบอกว่า ความจริงเขาไม่ต้องเจอตัวเองก็ได้ว่าตัวเองเก่งหรือถนัดอะไร เพราะบางทีเขาอาจจะเป็นคนที่ทำได้ทุกเรื่อง จัดการได้ทุกเรื่องก็ได้และมันไม่แปลกที่เขาจะเป็นเป็ด ซึ่งนี่ก็นับว่าเป็นหนึ่งในข้อดีที่แตกต่างจากคนอื่นเหมือนกัน

ภาพประกอบบทความจาก cdd20, Pixabay

ถอดความจาก: Morning Call Podcast โดยคุณเก่ง สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม
ฟัง EP. นี้แบบเต็ม ๆ ได้ที่: SOUNDCLOUD, Spotify, PodBean

บทความที่คุณอาจสนใจ

Related Articles

4 พอดแคสต์ รับสถานการณ์ COVID-19 ทุกด้านกับ CREATIVE TALK

เชื่อว่า ตอนนี้หลายคนเกิดอาการกลัว ตื่นตระหนกกับสถานการณ์ COVID-19ที่มีกระแสข่าวออกมาเรื่อย ๆ จนหลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน สำหรับคน Introvert การอยู่บ้านคือสวรรค์ที่ต้องการที่สุดแล้ว ก็อาจจะไม่ลำบากเท่าไหร่…

Podcast

วิธีแปลก ๆ เพื่อหาไอเดียใหม่ ๆ แบบเหล่าเทพ

เชื่อหรือไม่ว่า สตีฟ จ๊อปส์ เอาเท้าจุ่มน้ำในชักโครกเวลาที่คิดงานไม่ออก.. ดังนั้น ลองเอาเท้าแช่ในโถชักโครกแบบสตีฟ จ๊อปส์ อาจจะทำให้ใครหลายคนที่คิดงาน ไม่ออก ได้พบวิธีใหม่แบบที่เหล่าเทพเค้าทำกัน......
Creative/Design | Morning Call | Podcast

เปลี่ยนความคิด ชีวิตการทำงานก็เปลี่ยน

“อย่าทุ่มเทกับงานที่บริษัทมากจนเกินไปเพราะต่อให้เราทำงานให้บริษัทจนตายสุดท้ายบริษัทก็จะหาคนใหม่มาอยู่ดี” คุณคิดยังไงกับประโยคนี้ ?คิดว่าถูกหรือผิด? ในความเป็นจริงประโยคนี้มีทั้งส่วนที่ถูกและผิดอยู่ ส่วนที่ถูกคือ ถ้าเราป่วยจนต้องนอนโรงพยาบาลเป็นปี บริษัทก็จำเป็นต้องหาคนมาทำงานแทน เหมือนกับนาฬิกาที่ทำงานด้วยฟันเฟืองมากมาย ถ้าเฟืองหนึ่งพัง ก็จำเป็นต้องหาเฟืองอันใหม่มาเปลี่ยนเพื่อให้นาฬิกาสามารถกลับมาเดินได้เหมือนเดิม เพราะถ้ามัวแต่รอเฟืองเก่ามากลับมาใช้งานได้…

Morning Call | Podcast
Praesent eget pulvinar ante. sit neque. fringilla et,