Trending News

Subscribe Now

จาก Aeron สู่ Cosm เก้าอี้ Ergonomic ที่ถูกพัฒนาเพื่อมนุษย์ออฟฟิศซินโดรม

จาก Aeron สู่ Cosm เก้าอี้ Ergonomic ที่ถูกพัฒนาเพื่อมนุษย์ออฟฟิศซินโดรม

Article | Creative/Design

คุณคิดว่าในแต่ละวันเราใช้เวลาไปกับอะไรมากที่สุด คำตอบของใครหลายคนอาจเป็นการเดินทาง ด้วยสภาวะการจราจรกรุงเทพฯ ที่ต้องติดบนท้องถนนไม่ต่ำกว่าหนึ่งชั่วโมง จากสถิติกระทรวงสาธารณสุข พบว่า 24 ชั่วโมงของคนส่วนใหญ่ใช้เวลาไปกับการทำงาน 7-8 ชั่วโมง ซึ่งใช้เวลานานพอ ๆ กับคุณบินไปญี่ปุ่น โดยเฉพาะหนุ่มสาวชาวออฟฟิศ คุณคิดว่าใช้เวลากับการนั่งทำงานไปแล้วเท่าไหร่? สมมุติว่าในทุก 1 ชั่วโมง เราลุกออกจากเก้าอี้เพื่อยืดเส้น ยืดสาย สัก 5 นาที ถ้าในหนึ่งวันเรานั่งทำงาน 8 ชั่วโมง นั่นแปลว่าเราลุกออกจากเก้าอี้ ได้ขยับแข้ง ขยับขา แค่ 40 นาที และอาจจะลุกเดินไปเข้าห้องน้ำบ้างประมาณ 30 นาที ส่วนเวลาที่เหลือเรานั่งอยู่กับเก้าอี้โดยที่ไม่ได้ขยับตัวไปไหนเลยนานถึง 7 ชั่วโมง! หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของหนึ่งวัน

เก้าอี้ Ergonomic

พฤติกรรมเคยชิน รู้นะ แต่มันทำไม่ได้…

ลองนึกภาพที่เราพูดไป ตอนนี้ร่างกายคุณอาจกำลังส่งสัญญาณจากอาการปวดเมื่อยทั้งหลาย โดยเฉพาะส่วนหลัง แม้ว่าทุกคนจะรู้ดีอยู่แล้วว่าควรนั่งด้วยท่าไหนที่ดีต่อร่างกาย หรือการลุกขึ้นมาขยับ ยืดเส้น ยืดสาย ทุกๆ 1 ชั่วโมง เป็นสิ่งที่ควรทำแต่ความเป็นจริงแล้ว เราสามารถทำตามข้อเท็จจริงเหล่านั้นได้มากน้อยแค่ไหน อาจด้วยความยุ่งหรือติดพันงานที่กำลังทำอยู่จนลืมไปว่าต้องลุกขึ้นมาขยับยืดตัวบ้าง แต่รู้ตัวอีกทีก็พักเที่ยง เงยหน้าอีกทีท้องฟ้าด้านนอกก็มืดเสียแล้ว 

เก้าอี้ Ergonomic

ยิ่งในภาวะที่เรากำลังจดจ่อกับงานตรงหน้า หลายคนมักไม่ได้สังเกตท่านั่งตัวเองตอนนั้นไม่ถูกหลักตามสรีระร่างกายที่ควรจะเป็น เช่น นั่งหลังงอ นั่งเอียงตัว คอยื่น และอื่นๆ ที่เรารู้สึกสบายแต่ผิดมหันต์กับร่างกาย กระทั่งสิ่งเหล่านี้กลายเป็นพฤติกรรมเคยชิน ทำให้เราเสี่ยงที่จะเกิดอาการปวดหลังอย่างโรคออฟฟิศซินโดรม ร้ายแรงไปกว่านั้นคือ โรคหมอนรองกระดูกเสื่อม นอกจากพฤติกรรมความเคยชินแล้วยังมีอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลโดยตรงกับคนทำงานแต่มักนึกถึงเป็นอันดับท้ายๆ นั้นคือ เก้าอี้ 

เก้าอี้ที่ดีต่อร่างกายและเสริมสร้าง Productive ต้องเป็นอย่างไร 

ไม่มีกำหนดตายตัวว่าเก้าอี้ต้องทำจากวัสดุอะไร ขนาดเท่าไหร่ รูปทรงอย่างไร เพราะเก้าอี้ก็เหมือนกับเสื้อผ้า ที่ต้องเลือกให้เหมาะกับแต่ละคนที่มีความต้องการแตกต่างกันออกไป แต่สิ่งหนึ่งที่เราคิดว่าเป็นหัวใจสำคัญของเก้าอี้คือ นั่งแล้วต้องรู้สึกสบาย ไม่ฝืนธรรมชาติการเคลื่อนไหวของร่างกาย กล่าวคือเป็นไปตามหลักการยศาสตร์และสรีระของคน เมื่อกล่าวมาถึงจุดนี้หลายคนคงอยากรู้ว่าเก้าอี้ที่ดีต่อร่างกายมนุษย์ทำงานและมนุษย์ออฟฟิศซินโดรมเป็นอย่างไร 

Ergonomic Chair นวัตกรรมเก้าอี้ที่ถูกคิดค้นมากว่าห้าทศวรรษ

เก้าอี้ Ergonomic

Ergonomic Chair คือ เก้าอี้ที่ถูกออกแบบมาให้ถูกตามหลักการยศาสตร์ รองรับการเคลื่อนไหวของร่างกายในขณะนั่งได้ดี เมื่อต้องนั่งเป็นเวลานาน สามารถป้องกันอาการกดทับของกล้ามเนื้อ ฉะนั้นแล้วคุณสมบัติของเก้าอี้จึงต้องยืดหยุ่น ปรับระดับได้ ให้สอดรับกับส่วนต่างๆ ของร่างกาย และเอื้อต่อการทำงานสถานการณ์ต่างๆ 

เก้าอี้ Ergonomic

ปัจจุบันเก้าอี้ Ergonomic Chair ในท้องตลาดมีหลายรุ่น หลากแบรนด์ ทั้งที่ผลิตในไทยและต่างประเทศ ซึ่งแท้จริงแล้ว Ergonomic Chair มีมาตั้งแต่สมัยยุค 1970s โดยมี Herman Miller เป็นแบรนด์แรกๆ ของโลกที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง 

เก้าอี้ Ergonomic

Herman Miller แบรนด์เก้าอี้จากสหรัฐอเมริกา เป็นที่รู้จักและเป็นตำนานของต้นแบบเก้าอี้ Ergonomic โดยรุ่นแรกที่เปิดตัว คือ เก้าอี้รุ่น Ergon ออกแบบโดยบิล สตัมฟ์ (Bill Stumpf) ยุค 1970s และประสบความสำเร็จอย่างสูง จนทำให้คำว่า Ergonomic เป็นที่รู้จักแพร่หลายไปทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน โดยรุ่น Aeron เป็นเก้าอี้รุ่น Ergonomic ที่ขายดีที่สุดในโลก ซึ่งออกแบบโดยสองดีไซเนอร์ บิล สตัมฟ์ (Bill Stumpf) และ ดอน แชดวิค (Don Chadwick) เมื่อปี ค.ศ. 1994 ถือเป็นการพลิกโฉมเก้าอี้ทำงานรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน ด้วยวัสดุและดีไซน์ที่ไม่เหมือนใคร โดยพวกเขาทำการค้นคว้าวิจัยทั้งเรื่องของพฤติกรรมการนั่งทำงาน รูปร่างและสรีระที่ต่างกันของมนุษย์ ไปจนกระทั่งวัสดุ นวัตกรรมต่าง ๆ เข้ามาใช้ในการพัฒนา Aeron นำไปสู่การออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ของเก้าอี้ Aeron ที่มีให้เลือก 3 ขนาด เพื่อให้สอดคล้องกับสรีระและขนาดรูปร่างของผู้ใช้งานแต่ละคนมากยิ่งขึ้น

รีดีไซน์และวัสดุทางเลือกใหม่ที่ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับท่าทางการนั่งทำงาน

เก้าอี้ Ergonomic

หากเราลองสังเกตจะพบว่า วัสดุของเก้าอี้ในสมัยก่อน โดยส่วนใหญ่ทำจากไม้ โฟม ผ้า หรือหนัง ด้วยพื้นผิววัสดุทำให้การระบายอากาศไม่ดีเท่าที่ควร และไม่ยืดหยุ่นรองรับกับน้ำหนักคนนั่งในท่าทางต่าง ๆ ทำให้คนนั่งรู้สึกไม่สบายตัว และเมื่อนั่งนาน ๆ เกิดอาการปวดและล้ากล้ามเนื้อ Aeron เป็นเก้าอี้รุ่นแรกที่บุกเบิกการนำวัสดุทางเลือกใหม่เข้ามาผลิตด้วยเส้นใยพิเศษที่ทาง Herman Miller คิดค้นขึ้นมาเอง ซึ่งมีความคงทนและยืดหยุ่นรองรับน้ำหนักการนั่งตามจุดต่าง ๆ ของเก้าอี้ได้ดีกว่า 

เก้าอี้ Ergonomic

12 ปี ถัดมา Aeron ได้ถูกปรับโฉมใหม่อีกครั้งในปี ค.ศ. 2016 โดย ดอน แชดวิค เขาเก็บข้อมูลและวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับพฤติกรรมการนั่ง ไลฟ์สไตล์การทำงานของผู้คน รวมทั้งวัสดุและเทคโนโลยีต่าง ๆ จึงมองเห็นว่า เก้าอี้ อาจไม่ใช่แค่เก้าอี้สำนักงานที่นั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะเพียงอย่างเดียว แต่เก้าอี้หนึ่งตัวสามารถใช้ในสถานที่การทำงานที่หลากหลายมากกว่านั้น ดอน แชดวิคจึงออกแบบให้มีลักษณะดีไซน์อเนกประสงค์ที่ใช้ทั้งในออฟฟิศไปจนถึงการประชุมในห้องสัมมนา โดยรุ่นนี้มีการพัฒนาเส้นใยพิเศษและเทคนิคการถักทอแบบใหม่ที่แบ่งพื้นที่รับน้ำหนักของเก้าอี้ออกเป็น 8 โซน เพื่อให้สามารถรองรับน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้เส้นใยยังมีคุณสมบัติช่วยระบายอากาศได้ดี 

ความท้าทายครั้งใหม่ของ Herman Miller 

เก้าอี้ Ergonomic

จากการค้นคว้า วิจัยของรุ่น AERON อย่างครบด้านทั้งพฤติกรรมของผู้ใช้ ฟังก์ชันที่ตอบโจทย์ และรูปลักษณ์ดีไซน์ที่โดดเด่นส่งให้ AERON เป็นเก้าอี้ที่มียอดขายมากกว่า 7 ล้านตัวจากการขายทั้งหมดใน 134 ประเทศ ถึงกระนั้น Herman Miller ยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องและตัดสินใจเปิดตัวเก้าอี้รุ่นใหม่ล่าสุดเมื่อปีที่ผ่านมา โดยไม่ยึดติดกับความสำเร็จของรุ่น Aeron ที่พวกเขาพัฒนาสู่รุ่น Cosm  

เก้าอี้ Ergonomic

ความท้าทายครั้งใหม่นี้ Herman Miller ร่วมสร้างสรรค์กับดีไซเนอร์จาก Studio 7.5 ภายใต้แนวคิด Instant Comfort, Everywhere ที่ตอบสนองความสะดวกสบายในทุกที่และทุกเวลา โดยพวกเขาออกแบบกลไกและรูปทรงที่ซัพพอร์ตทุกท่านั่งและการเคลื่อนไหวอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยฟีเจอร์หลัก ๆ ที่ได้รับการพัฒนาอย่าง Auto-Harmonic Tilt กลไกอัจฉริยะที่ซ่อนอยู่ใต้เก้าอี้สามารถปรับเอนรองรับการเคลื่อนไหวของร่างกายในตำแหน่งต่าง ๆ ที่ช่วยให้ไม่ว่าจะตอนนั่งทำงาน อยากจะเอนหลัง ขยับซ้ายหรือขวา ตัวเก้าอี้ก็รองรับการถ่ายเทน้ำหนักโดยอัตโนมัติ รวมถึง Leaf Arms การออกแบบที่วางแขนเอกลักษณ์ของเก้าอี้ Herman Miller รุ่น Cosm มีองศาการเอียงที่ช่วยให้การพักแขนอยู่ในท่าที่ผ่อนคลาย 

เก้าอี้ Ergonomic

รวมทั้งพนักพิงที่ให้การรองรับทั้งแผ่นหลัง ตั้งแต่ช่วงเอว ไหล่ ไปจนถึงต้นคอและท้ายทอย ซึ่งการออกแบบนี้จะช่วยให้ผู้นั่งมองไปข้างหน้าในทิศทางและระดับที่ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์ และทุกส่วนของเก้าอี้เป็นโครงสร้างชิ้นเดียวที่ไร้รอยต่อ แต่ปรับยืดหยุ่นได้ ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนทำงานยุคใหม่

เก้าอี้ Ergonomic

ความเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในทุกๆ วัน Herman Miller เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ไม่หยุดความสำเร็จของตัวเองไว้ที่เก้าอี้ที่เป็นตำนานอย่าง Aeron แม้จะถูกหยิบยกว่าเป็นเก้าอี้ Ergonomic ที่ดีสุดของใครหลายๆ คน แต่พวกเขาเลือกที่จะก้าวสู่ความท้าทายครั้งใหม่สู่รุ่น COSM เพื่อก้าวไปสู่ความเป็นที่สุดของเก้าอี้ทำงานของโลกยุคปัจจุบัน


หากใครที่สนใจ และ Work From Home อยู่ตอนนี้ Herman Miller มีโปรโมชั่นพิเศษต่างๆ สอบถามรายละเอียดทาง LINE @pergo หรือ สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ pergochairs.com

เรื่อง : Creative Talk Team 
ภาพ : Herman Miller 

Related Articles

Tonal จบครบในหนึ่งเดียว เป็นทั้งเครื่องออกกำลังกายและเทรนเนอร์ส่วนตัว

2 in 1 ครบในหนึ่งเดียว!! ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบออกกำลังกายแล้วล่ะก็.. เราขอแนะนำให้คุณรู้จักกับ “Tonal” ทำหน้าที่เป็นทั้งเครื่องออกกำลังกายและเทรนเนอร์ส่วนตัวให้คุณที่บ้าน ซึ่งไม่ใช่แค่การเปิดคลิปออกกำลังกายตามยูทูปธรรมดา แต่มีระบบติดตามและประมวลผลลัพธ์ให้ด้วย…

Article | Technology

จิตวิทยาของสี อารมณ์ ความรู้สึก และทำไมไฟจราจรต้องเป็นสี แดง เหลือง เขียว

“สี” เป็นสิ่งที่เรามองเห็นทุกวันและมีผลต่อการตัดสินใจมาก ๆ สีบางสีโดดเด่น บางสีทำให้เรารู้สึกดี เบา บางสีทำให้เรากลัว เกรงขาม สีมีผลอย่างมากเพราะกว่า 84.7%…

Creative/Design | Morning Call | Podcast

Marketing Trends 2020 สรุปจากงาน CTC2020

Marketing Trends 2020 ภาพรวมวงการตลาดปี 2019 ที่ผ่านมา พร้อมฟังเทรนด์ที่กำลังจะมาในปี 2020 กับสิ่งที่แบรนด์ต้องเรียนรู้และปรับตัวให้ทันกับกลุ่มผู้บริโภคที่มีความหลากหลายมากขึ้น สรุปจากงาน…

Article | Digital marketing
id, tempus velit, facilisis Phasellus mattis luctus nec libero dolor dapibus Praesent