Trending News

Subscribe Now

รีวิวแอปจดโน้ต 5 แอป ใช้ได้บน iPad และบน Android

รีวิวแอปจดโน้ต 5 แอป ใช้ได้บน iPad และบน Android

Creative/Design | Morning Call | Podcast | Technology

รีวิวแอปพลิเคชันสำหรับการจดโน๊ต 5 แอปที่ใช้บน iPad มีบางตัวสามารถใช้บน Android ที่ได้ลองใช้มาพอสมควร ได้แก่ Flow, GoodNotes, EverNote, OneNote และ Google Keep จะเป็นอย่างไรกันบ้าง มาดูกัน

flow แอพจดโน้ต

1. Flow 

เป็นแอปที่เพิ่งออกมาได้สองเดือนจากค่าย Moleskine เป็นชื่อของสมุดจดโน้ตระดับตำนานซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี ที่ศิลปินระดับโลกอย่างปิกัสโซ่ยังใช้ พอมาถึงยุคดิจิทัล ก็มีการทำแอปพลิเคชันออกมา โดยก่อนหน้านี้เคยทำแอปปฏิทินออกมาใช้ได้เรื่องรูปลักษณ์ แต่การใช้งานยังสู้ Google Calendar ไม่ได้เลย หากคุณใช้จนชิน คุณอาจชอบ Action เป็น to-do-list

จุดเด่นของ Flow

  • มีเครื่องมือให้จดเยอะมาก เช่น ปากกา ดินสอ ไฮไลท์ ปากกาหัวแร้ง และอีกมากมายหลายประเภท สมูทลื่นไหลก็ทำได้ดี
  • มีความแปลกน่าสนใจตรงที่ โดยปกติแอปจดโน้ตจะทำแบ่งเป็นหน้า ๆ หากเป็นหน้าสองก็เปลี่ยนแผ่น แต่ Flow จะทำเป็นกระดาษหนึ่งหน้า ต่อกันใหญ่ ๆ ยิ่งคุณเพิ่มหน้าก็จะได้กระดาษที่ยาวขึ้นเรื่อย ๆ สามารถเขียนต่อจากหน้า 1-3 ลากเส้นยาวได้เลย ดูดีน่าสนใจ

ส่วนตัวได้ลองใช้แอปรู้สึกว่ามันได้ประสบการณ์ของการวาดรูปมากกว่า รู้สึกเหมือนต้องวาดภาพ มีปากกาให้เยอะ รู้สึกสนุกกับการวาดมากกว่าการจะจดโน๊ต สามารถดาวน์โหลดมาลองเล่นได้ฟรี เก็บเงินแบบรายเดือน เดือนละ 5 เหรียญ ในช่วงนี้ เพิ่งได้รับรางวัลจาก WWDC ลดราคาเหลือ 1.99 เหรียญ

good note แอพจดโน้ต

2. GoodNotes

GoodNotes แอปที่ใช้ประจำ ให้เป็นอันดับ 1 ไม่แน่ใจว่ามาจากค่ายใด เป็นแอปเสียเงินจ่ายครั้งเดียว 7.99 เหรียญ เป็นแอปที่ใช้แล้วรู้สึกได้รับประสบการณ์ที่ดี เครื่องมือให้วาดมีเพียง ปากกา ไฮไลท์ ยางลบ และให้พิมพ์ตัวอักษรได้ เครื่องมือไม่ได้เยอะมาก แต่ลูกเล่นสนุก เหมาะกับการจดโน๊ต ตัวเลือกเยอะ ๆ ทำให้ถูกรบกวน แอปตัวนี้จะทำให้โฟกัสมากขึ้น

จุดเด่นของ Good Note

  • แอปสามารถแบ่งเป็นสมุดเล่ม ๆ ได้ เช่น ผมมีสมุดเป็นจดโน้ตธรรมดา กับสมุดจดไอเดียเกี่ยวกับ Creative Talk แยกเป็นเล่ม ๆ ตัวกระดาษก็สามารถเลือกพื้นหลังได้ ลายตาราง ลายเส้นธรรมดา หรือไม่มีเส้นเลย เลือกสีกระดาษได้ 2 สี สีเหลือง สีขาว เลือกรูปแบบหน้าปก
  • สามารถ Sync ได้กับ iPhone สามารถพิมพ์ตัวอักษรได้

ส่วนตัวรู้สึกว่าประสบการณ์ไม่ค่อยดีกับการพิมพ์เลยไม่พิมพ์ เห็นรีวิวตาม YouTube นำรูปภาพมา ทำเป็นสติกเกอร์ เด็กนักศึกษาจดกันด้วยแอพนี้สนุกมาก 

one note แอพจดโน้ต

3. OneNote

มาจากค่าย Microsoft มีความไหลลื่น ใช้ได้ดี เวลาจะพิมพ์ดีดดี ใช้ Cross-Platfrom ได้ iOS แอปเสียเงิน พ่วงไปกับ OneDrive ตัว Cloud ใช้ 5 GB แรกฟรีหลังจากนั้น 50 GB เสียประมาณเดือนละ 1.99 เหรียญ  แต่ในตอนหลังไม่ได้ใช้แล้ว มาใช้ เพราะมีการแปะรูป รู้สึกใช้งานง่ายกว่า ชอบการจ่ายเงินแบบทีเดียว แต่หากถามว่า OneNote ดีใหม่ ดีมาก เป็นตัวเลือกที่สอง 

evernote แอพจดโน้ต

4. Evernote

รูปช้างสีเขียว เมื่อก่อนชอบมาก จนถึงวันนี้ยังจ่ายเงินรายเดือน แต่ว่าไม่ได้ใช้แล้ว ช่วงหลังระบบช้า หน้าตาเริ่มไม่ไหว ยิ่งมาใช้เป็นปากกาเริ่มไม่ไหว ที่สำคัญจ่ายเงินเป็นรายเดือน เดือนละ 3.99 เหรียญ 

google keep แอพจดโน้ต

5. Google Keep

ไม่ค่อยชินกับ Google Keep เท่าไหร่ ใช้สำหรับเก็บข้อมูล แอปใช้งาน Free 100% เป็นแอปที่เอาไว้เก็บ Note ที่ได้จากการอ่านหนังสือ เวลาอ่านหนังสือผมมักจะขีดเส้นใต้ บางทีใช้โพสต์อิทแปะคั่นเป็นหน้า

ข้อเสียคือหนังสือเมื่อเราโน้ตหลายเล่มจะต้องมารื้อ ทำไมเราไม่เก็บทุกอย่างที่เราขีดเส้นใต้ไว้ในมือถือ จึงเป็นหน้าที่ของ Google Keep มีไว้ถ่ายรูปหนังสือที่ขีดเส้นใต้ไว้ ใช้ไฮไลท์ใน Google Keep ดังนั้นถูกแบ่งเป็นอัลบั้ม ที่ชื่อ 100 years life, Principles ,Designing Your Life เวลาอยู่ข้างนอกจำไม่ได้ก็หยิบขึ้นมาเลย ส่วนประสบการณ์ในการเขียนยังไม่ค่อยได้ลอง 

สรุปจากการจัดอันดับความชอบของตัวเอง อันดับ 1 ในใจเป็น GoodNotes เพราะจ่ายทีเดียว 7.99 เหรียญ อันดับ 2 คือ OneNote จาก Microsoft สามารถผูกกับ OneDrive ได้ ส่วนใครที่สนุกกับการวาดรูป แนะนำให้ใช้ Flow ดีมากเลยครับ เนื่องจากว่ามีพื้นที่ให้จดได้อย่างเต็มที่ และลูกเล่นดินสอ ไฮไลท์ที่สมูทไหลลื่นเหมาะกับการวาดรูปค่อนข้างดีทีเดียว

ภาพจาก Marek Levak from Pexels

Related Articles

รวมไอเดีย Realtime Content กับสีสันก่อนวันเลือกตั้ง 62

โลกออนไลน์กลับมามีสีสันกันอีกครั้ง หลังมีการประกาศเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 ในเดือนมีนาคมนี้ ก็ทำเอาหลายคนตื่นเต้นกันยกใหญ่กับวันนี้ที่รอคอย โดยเฉพาะในโลกทวิตกับแฮชแท็ก #เลือกตั้ง62 ที่ติดท็อปเทรนด์กันต่อเนื่องมาหลายวันแล้ว แถมยังมีเรื่องมาให้เซอร์ไพรส์กันไม่หยุด…

Article | Creative/Design

ลอตเตอรี่หายใครได้รางวัล?

ลอตเตอรี่หายใครได้รางวัล?ลอตเตอรี่เราซื้อมา แต่ดันทำหาย มีคนเก็บได้ ไปขึ้นรางวัล …. เงินเป็นของใคร?  มาฟังเรื่องสิทธิและหน้าที่ที่เราต้องรู้แบบสนุกและย่อยง่ายกับอาจารย์มิก ผศ.ดร.ยุทธนา ศรีสวัสดิ์ และ…

Podcast
Lorem libero. dictum risus risus. nunc mi, id