Trending News

Subscribe Now

LEGO เก้าอี้ แก้วกาแฟ กีต้าร์ ทำไมสิ่งเหล่านี้ต้องมีรู?

LEGO เก้าอี้ แก้วกาแฟ กีต้าร์ ทำไมสิ่งเหล่านี้ต้องมีรู?

Design You Don't See | Podcast

‘รู’ เป็นสิ่งที่เราทุกคนเห็นหลายครั้ง เห็นทุกวัน แต่บางครั้งบาง ‘รู’ ไม่รู้ว่ามีไว้ทำไม ในวันนี้จึงอยากจะยกตัวอย่าง 4 รู ที่คุณอาจจะเห็นทุกวันและอาจะไม่ได้สังเกตว่ามีไว้ทำไม 

1. รูตัวต่อ LEGO

หากคุณเคยเล่น LEGO สังเกตดู ตัว LEGO ที่เป็นรูปคนมีหัวเหลือง ๆ ซึ่งส่วนหัวจะต่อกับตัว ตรงส่วนด้านบนของหัวสามารถต่อกับหมวกได้ ตรงส่วนหัวของตัว LEGO นั้นจะมีรู คำถามคือ รูนี้มีมาทำไม?

ผมเคยอ่านนานแล้ว ตัว LEGO ที่เป็นหัวมนุษย์เป็นชิ้นพลาสติกที่มีขนาดเล็กมากจนเด็กสามารถกลืนเข้าคอได้ ซึ่งหากเป็น LEGO ส่วนอื่นอาจเป็นแผ่นสี่เหลียม ก้อนใหญ่ กินยาก ซึ่งหากเด็กกลืนเจ้า LEGO ส่วนหัวนี้ลงคอไป ชิ้นส่วนจะไปติดอยู่ที่หลอดลม ดังนั้น จึงมีรูที่หัวเผื่อเป็นช่องที่ลมสามารถเข้าออกได้หากเกิดอุบัติเหตุที่เด็กกลืนลงคอไป 

2. รูบนเก้าอี้พลาสติก

คนไทยทุกคนต้องเคยเห็นรูที่อยู่บนเก้าอี้พลาสติกที่อยู่ตามงานวัด ที่มักจะมีรูขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง เดิมทีเข้าใจว่ามีไว้สำหรับเอานิ้วเกี่ยวเพื่อให้ยกง่าย เคยค้นหาเจอว่าเวลานั่งแล้วตดจะได้ไม่มีเสียง แต่เหตุผลที่ดีที่สุดคือ เมื่อไม่มีรูจะทำให้เกิดภาวะสุญญากาศ จะทำให้ดึงเก้าอี้ที่ซ้อนกันอยู่ออกได้ยาก จึงต้องมีรูเพื่อไม่ให้เวลาซ้อนเก้าอี้เป็นสุญญากาสและดึงเก้าอี้ที่ซ้อนกันดึงออกมาได้โดยง่าย

3. รูบนฝาแก้วกาแฟ

สังเกตว่าแก้วกาแฟที่มีฝาปิด จะมีช่องให้เรากินน้ำกาแฟดื่มเข้าไป ตรงปลายจมูกของคุณจะไปชนกับช่วงหนึ่งช่วงปลายของฝั่งตรงกันข้ามจะมีรูเล็ก ๆ อยู่ รูนั้นมีไว้ให้ลมเข้า เมื่อลมเข้าจะทำให้นมหรือกาแฟไหลออกจากอีกฝั่งได้ การที่มีรูเล็กจะช่วยนำอากาศเข้าไปแทนที่เพื่อให้น้ำกาแฟไหลเข้าสู่ปากคุณได้นั่นเอง

ลองเปิดกระป๋องนมข้นหรือนมจืดโดยไม่เจาะรูฝั่งตรงข้ามจะพบว่าคุณไม่สามารถเทนมออกมาได้ ในขณะเดียวกันลองนำนิ้วอุดรูบนฝาแก้วกาแฟที่คุณดื่ม ก็จะพบว่าน้ำออกมายากกว่าปกติ ดังนั้น ฝาแก้วกาแฟมีรูฝั่งตรงข้ามเพื่อให้อากาศเข้า และทำให้น้ำกาแฟออกมาในฝั่งที่เราดื่มนั่นเอง

4. รูกีตาร์

หากคุณเล่นกีตาร์โปร่ง จะรู้อยู่แล้วว่ามีรูตรงกลางใหญ่ ๆ รูนั้นมีไว้ทำให้เสียงที่คุณดีดกีตาร์ก้องกังวาลมากขึ้น เคยสังเกตไวโอลินหรือกีตาร์อะคูสติกไหม จะมี F hole เป็นรูที่เป็นรูปคล้ายตัว F เจาะอยู่ข้าง ๆ สาย ไม่เจาะรูตรงกลางใหญ่ ๆ ไม่เป็นรูใหญ่แบบกีตาร์โปร่ง รูนั้นมีไว้ทำอะไร?

จากที่ค้นหาคำตอบ รูที่เป็น  F hole มีไว้สำหรับให้เสียงลอดออกมา แล้วสิ่งที่น่าสนใจคือค้นพบว่ารูที่เป็น F hole เคยมีแบบนี้มาอยู่แล้วตั้งแต่หลายร้อยปีที่ผ่านมา กีตาร์หรือเครื่องสายตั้งแต่สมัยอดีต รูกลม รูครึ่งวงรี พัฒนามาเรื่อย ๆ จนเป็นรูปตัว F วิจัยบอกว่ายิ่งตัว F ยิ่งยาวเท่าไหร่ทำให้เสียงก้องกังวาลมากขึ้น

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องของ “รู” ดีไซน์ ที่คุณมองเห็น แต่อาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันมีไว้ทำอะไร

ภาพจาก Carson Arias on Unsplash

Related Articles

ย้อนดู Consumer Behavior Trend 2018 เทรนด์พฤติกรรมของผู้บริโภค

ย้อนดู เทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภคที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในปี 2018 วันนั้นจนวันนี้ มีอะไรเกิดขึ้นจริงแล้วบ้าง มาดูกัน หมายเหตุ: บทความเมื่อปี 2018 6…

Creative Wisdom | Digital marketing | Podcast

ทำไมชุดผ่าตัดต้องเป็นสีเขียว

ชุดผ่าตัดเป็นหนึ่งในชุดที่ผู้คนไม่ได้เห็นกันบ่อยนัก ส่วนใหญ่เห็นจากภาพยนตร์หรือซีรีส์และหลายคนเมื่อดูแล้วอาจจะเกิดความสงสัยว่า ทำไมชุดผ่าตัดถึงต้องเป็นสีเขียวหรือสีฟ้าด้วย? ทำไมถึงไม่เป็นสีแดง สีเหลือง หรือเป็นสีขาว ซึ่งเป็นสีที่พบเห็นได้ทุกที่ในโรงพยาบาล หลายคนตั้งข้อสังเกตว่าเวลาผ่าตัดจะมีเลือดออกจากคนไข้มากและเป็นไปได้ว่าเลือดเหล่านั้นจะเลอะไปโดนชุดผ่าตัด หากทำเป็นชุดผ่าตัดสีขาวก็อาจจะซักไม่ออก แต่ถ้าอย่างนั้น…

Creative/Design | Design You Don't See | Podcast
nec venenatis Aliquam elit. mattis Aenean ipsum dolor