Trending News

Subscribe Now

‘นี่คือเหงา นี่แหละเหงา’  Video Conference Call อย่างไรให้คลายความคิดถึงเพื่อนร่วมงาน

‘นี่คือเหงา นี่แหละเหงา’ Video Conference Call อย่างไรให้คลายความคิดถึงเพื่อนร่วมงาน

Article | Creative/Design

ตอนนี้มองไปทางไหนทุกออฟฟิศในไทยแทบทุกแห่งเริ่มประกาศให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน หรือ Work From Home (WFH) เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด-19 การนัดประชุม การเรียนการสอนต่าง ๆ ที่ออกมาพบปะเจอหน้ากัน ล้วนแต่ต้องปรับรูปแบบเป็นการประชุมออนไลน์ทั้งหมด

ช่วงแรกๆ เราอาจรู้สึกว่า สบายจัง ไม่ต้องตื่นมารถติดกลางถนน ไม่ต้องเบียดเสียดผู้คน ที่สำคัญยังประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางอีกต่างหาก จากเดิมที่เราอยู่กับบรรยากาศออฟฟิศเต็มไปด้วยผู้คน เสียงของเพื่อนร่วมงานบางคนที่คอยส่งเสียงดังไปรอบๆ การสนทนากับเพื่อนที่นั่งติดกัน หรือพอพักเที่ยงก็ชักชวนกันไปกินข้าวช่วยกันคิดเมนู กลับกลายเป็นว่าพอเราต้องเข้าสู่ Work From Home อย่างเต็มรูปแบบไปสักพัก หลายคนเริ่มบ่นเป็นเสียงเดียวกัน “ชักจะเหงาแฮะ” 

แม้จะมีการประชุมออนไลน์แบบ Video Call ในทุกๆ เช้าหรือบางช่วงระหว่างวัน แต่หลายคนก็รู้สึกว่าไม่ทดแทนการเจอหน้ากับเพื่อนร่วมงานทุกคนตัวเป็นๆ ได้ ขณะเดียวกันหลายบริษัทที่ต่างประเทศนั้นการ Video Conference Call แทบจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นทุกวันและปรกติ อ้าว.. แล้วความสัมพันธ์ของพวกเขาเป็นอย่างไรบ้าง  คุยกันเรื่องอื่นนอกจากงานไหม หรือเป็นแค่เพื่อนร่วมงานที่พูดคุยกันแต่เรื่องงานอย่างแห้งๆ หรือเปล่า ? 

จริงๆ แล้วการ Video Conference Call ไม่ได้จำกัดเพียงแค่ภาพและเสียงอย่างที่คุณคิด หากใครที่กำลังเข้าสู่โหมด Work From Home อย่างเต็มตัว เราเชื่อว่าไอเดียชวนสนุกด้านล่างนี้จะบรรเทาความเหงา ความคิดถึงบรรยากาศออฟฟิศของคุณไปได้บ้าง 

1. นัดกันแต่งตัวเป็น Theme : เช่น วันจันทร์สีเหลือง ทุกคนต้องมีเสื้อผ้าชิ้นไหนก็ได้สีเหลือง, แต่งตัวเป็นคาแรคเตอร์ในซีรีส์เรื่อง Kingdom, แต่งตัวเป็นใครซักคนในออฟฟิศที่คาแรคเตอร์ชัดๆ เช่น วันนี้มาแต่งตัวเป็นพี่ละไมพร้อมกันทุกคนดีกว่า! 

2. นัดกินข้าวเที่ยง นัด Coffee Break พร้อมกัน : เช่น เอาเมนูมาอวดกันตอนเที่ยง แก้วกาแฟเช้านี้ลายอะไร จะได้ลากตัวเองออกจากหน้าจอ เพราะทำงานอยู่บ้านบางคน Focus ดีมาก เครียดกว่าเดิมอีก

3. Share Playlist เพลงประจำวัน : ลองผลัดกันว่าวันนี้เป็น Playlist เพลงของใคร หรือของทีมไหน บ่ายนี้ฉันอยากให้พวกเธอฟัง 10 เพลงดังต่อไปนี้ แล้วส่ง Link ให้เพื่อน ๆ ในออฟฟิศฟังกัน 

4. เซอร์ไพรซ์กันได้ด้วย Delivery Man : อย่าทำให้วันเกิดของเพื่อนช่วง Work from Home เงียบเหงา มีหัวหน้างานออฟฟิศหนึ่ง ตั้งใจสั่งเค้กเพื่อส่งถึงพนักงานในเวลาที่จะต้อง Conference Call เพื่อให้เจ้าของวันเกิดมีเค้ก และทุกคนได้ร่วมร้องเพลง Happy Birthday ผ่านหน้าจอไปถึงเพื่อนได้

5. แนะนำสมาชิกในครอบครัว :  เป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้เห็นหน้าคุณแม่เพื่อน ลูกชายพี่หัวหน้า หมาตัวโปรด แมวขนฟูของเพื่อน ก่อนเริ่มประชุมลองให้แต่ละคนพาสมาชิกในครอบครัวที่อยากให้ทุกคนรู้จัก มาทักทายก่อนเริ่มประชุมซัก 1 นาที

6. เล่นเกมปาบอล : อยากขอความเห็นกันแบบไม่ง่วง ลองกำมือหลวมๆ เหมือนถือลูกบอล แล้วเรียกชื่อเพื่อนว่า ฉันขอความเห็นจากเธอ! เพื่อนที่โดนเรียกชื่อต้องทำมือเหมือนรับบอลนั้น แล้วแสดงความเห็นออกมา ไอเดียนี้ลองขยายความให้สร้างสรรค์ได้อีกเช่น ทำท่าปล่อยพลัง หรือยื่นไมโครโฟนให้ สุดแล้วแต่ใครจะสร้างสรรค์กัน

7. จบ meeting ทุกครั้งด้วยรูปหมู่ : อย่าลืมคิด Action เก๋ๆ ด้วยกัน อาจจะทำท่าเหมือนกันทุกคน หรือจะประกอบร่างเป็นภาพใหญ่คล้ายแปรอักษรบนสแตนด์เชียร์ก็ไม่เลว เอามา post ใน Social เก๋ๆ ให้ On This Day ปีหน้าได้วกกลับมาขำด้วยกันอีก

นี่แค่ตัวอย่างของ 7 ไอเดียที่จะทำให้บรรยากาศการทำงานไม่เงียบเหงา แถมยังรักษาความสัมพันธ์และ การสื่อสารแบบเจอหน้ากัน (Face to Face Communication) ไว้ได้อย่างดี หวังว่าการประชุม Video Conference Call ครั้งหน้าของคุณจะไม่ง่วงนอนอีกต่อไป 

อ้างอิง : Creative Collaboration-online Class ของ IDEOU
เรื่อง : โจ้-ฉวีวรรณ คงโชคสมัย

Related Articles

วิธีแปลก ๆ เพื่อหาไอเดียใหม่ ๆ แบบเหล่าเทพ

เชื่อหรือไม่ว่า สตีฟ จ๊อปส์ เอาเท้าจุ่มน้ำในชักโครกเวลาที่คิดงานไม่ออก.. ดังนั้น ลองเอาเท้าแช่ในโถชักโครกแบบสตีฟ จ๊อปส์ อาจจะทำให้ใครหลายคนที่คิดงาน ไม่ออก ได้พบวิธีใหม่แบบที่เหล่าเทพเค้าทำกัน......
Creative/Design | Morning Call | Podcast

รักเกิดขึ้นที่สมองหรือหัวใจ และจุดกำเนิดสัญลักษณ์รูปหัวใจ

จุดกำเนิดที่พูดเรื่องความรักไม่ใช่ว่าอินเลิฟแต่อย่างใด แต่ได้รับหนังสือจากน้องคนหนึ่งชื่อ น้องส้ม ศรีตลา ชาญวิเศษ เขียนหนังสือที่ชื่อว่า Love never Fail ไม่มีความรักครั้งไหนที่สูญเปล่า…

Creative/Design | Morning Call | Podcast

Subscription Economy โมเดลธุรกิจที่ตอบโจทย์ชีวิตของคนรุ่นใหม่

airbnb Spotify หรือ Netfilx บริการเหล่านี้ที่อยู่ในชีวิตประจำวันแทบทุกคน เป็นรูปแบบโมเดลของธุรกิจที่เรียกว่า Subscription Economy ครับ ไม่ใช่แค่เพียงการตอบสนองพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนไปตามโลกาภิวัฒน์…

Article | Digital marketing
tempus libero. ut Praesent quis, suscipit velit, ante. dictum Sed mattis Aliquam