Trending News

Subscribe Now

ตัวเลขแคลลอรี่ที่เขียนอยู่บนฉลากนั้น ไม่เป็นจริงตามที่เขียน?

ตัวเลขแคลลอรี่ที่เขียนอยู่บนฉลากนั้น ไม่เป็นจริงตามที่เขียน?

Morning Call | Podcast

จากบทความในนิตยสาร Science Illustrated ฉบับเดือนเมษายน ได้มีการพูดถึงเรื่อง “ฉลากอาหารโกหกเรา” ซึ่งในบทความนี้ได้ยกตัวอย่างอาหารจำนวน 4 ชนิด ได้แก่ เนื้อดิบ เนื้อบด ถั่วและข้าว ที่ให้พลังงานแก่ร่างกายไม่ตรงกับฉลากที่ระบุไว้ เนื่องจากร่างกายต้องใช้พลังงานในการย่อยอาหาร

เนื้อดิบ

ร่างกายของมนุษย์มักจะได้พลังงานจากอาหารประเภทโปรตีนน้อยกว่าที่ระบุบนฉลากมาก เนื่องจากในการย่อยโปรตีน ฟันกราม กระเพาะและลำไส้ของต้องทำงานหนัก โดยใช้พลังงาน 30% จากอาหารที่กินเข้าไป นอกจากนี้โปรตีนยังประกอบด้วยกรดอะมิโนที่ซับซ้อนจึงทำให้ย่อยยากกว่าคาโบไฮเดรตถึง 3 เท่า และยากกว่าไขมันถึง 10 เท่า ดังนั้น ถ้าหากบนฉลากระบุว่าให้พลังงาน 250 แคลอรี่ ร่างกายจะได้รับเพียง 210 แคลอรี่เท่านั้น

เนื้อบด

การเตรียมอาหารโดยนำไปผ่านกรรมวิธีหรือความร้อน จะช่วยดึงพลังงานจากอาหารได้มากขึ้นจากปริมาณเดียวกัน เนื่องจากความร้อนทำให้เอ็น เนื้อเยื่อที่เกี่ยวพันกันแยกส่วนออกจากโปรตีน และทำให้อาหารย่อยได้ง่ายขึ้น ดังนั้นจากพลังงานที่ระบุบนฉลาก 250 แคลอรี่ ร่างกายจะได้รับเพียง 225 หรือ 210 แคลอรี่ เนื่องจากเนื้อดิบใช้พลังงานในการย่อยมาก ถัดมาคือเนื้อสับละเอียด เนื้อปรุงสุก และเนื้อสับละเอียดปรุงสุก ตามลำดับ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าปริมาณอาหารที่เราได้รับมีส่วนช่วยพัฒนาสมองให้มีขนาดใหญ่ แต่ในขณะเดียวกันก็อาจทำให้เป็นโรคอ้วนได้เช่นกัน

ถั่ว

เป็นที่ทราบกันดีว่าถั่วเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง แต่ถ้าหากบนฉลากระบุพลังงาน 360 แคลอรี่ ร่างกายเราจะได้รับเพียง 245 แคลอรี่เท่านั้น เนื่องจากผนังเซลของถั่วเปลือกแข็งทนต่อการย่อย จึงทำให้น้ำย่อยในเอนไซม์และระบบย่อยไม่สามารถดึงสารอาหารที่อยู่ในเซลล์มาใช้ได้ ซึ่งการกินถั่วเปลือกแข็งนั้นให้พลังงานมากกว่าเค้ก แต่พลังงานส่วนใหญ่ของถั่วเปลือกแข็งนั้นมาจากไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งดีกว่าไขมันอิ่มตัวในเค้ก

ข้าว

การกินขนมปังขาว/เนยแข็งที่ผ่านกรรมวิธี อาจทำให้อ้วนกว่าขนมปังไม่ขัดสีหรือเนยแข็งที่ไม่ผ่านกรรมวิธี เพราะกระบวนการผลิตขนมปังขาว คือการนำข้าวสาลีมาบดละเอียดและกระบวนการผลิตเนยแข็งที่ผ่านกรรมวิธี คือการนำเนยมาต้ม ทำให้เวลาที่กินเข้าไปใช้พลังงานในการย่อยน้อยกว่า จากฉลากที่ระบุพลังงาน 295 แคลอรี่ ร่างกายจะได้รับเพียง 265 แคลอรี่หรือ 235 แคลอรี่  แต่ถ้าเลือกกินขนมปังไม่ขัดสี/เนยแข็งไม่ผ่านกรรมวิธี จะใช้พลังงานในการย่อยมากกว่า ซึ่งใยอาหารจากขนมปังไม่ขัดสี จะช่วยลดการรับพลังงานเข้าสู่ร่างกายและเพิ่มการเผาผลาญ ส่งผลให้ใช้พลังงานในการย่อยมากว่า

จากข้อมูลข้างต้น อาจกล่าวได้ว่า บางทีฉลากอาจไม่ได้โกหก เพียงแต่ร่างกายได้รับพลังงานไม่เท่ากับตัวเลขที่เขาระบุเอาไว้เนื่องจากอาหารแต่ละประเภท ใช้พลังงานในการย่อยต่างกันนั่นเอง

ภาพประกอบบทความจาก Couleur, Pixabay

ถอดความจาก: Morning Call Podcast โดยคุณเก่ง สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม
ฟัง EP. นี้แบบเต็ม ๆ ได้ที่: SOUNDCLOUD, Spotify, PodBean

Related Articles

เส้นบาง ๆ ระหว่างคำด่ากับคำสอน

เส้นบาง ๆ ระหว่างคำด่ากับคำสอนอยู่ห่างกันแค่นิดเดียวเท่านั้น ในมุมมองของลูกน้องอาจจะคิดว่า อยากได้คำสอนหรือ Feedback จากหัวหน้า แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือคำบ่นหรือคำด่าแทน ในขณะที่มุมมองของหัวหน้าอาจจะคิดว่าสิ่งที่พูดหรือบ่นคือเป็นการสอนต่างหาก ดังนั้น…

Creative Wisdom | Podcast

American Culture Shock 5 พฤติกรรมคนอเมริกันที่คนไทยอย่างเราไม่คุ้นชิน

วันก่อนคุยกับเพื่อนบนโต๊ะอาหารถึงเรื่องพฤติกรรมบางอย่างของคนอเมริกันที่คนไทยเราไม่คุ้นชิน เรียกว่า Culture Shock จึงอยากจะมาชวนให้รู้จักพฤติกรรมบางอย่างของคนอเมริกันที่เราคิดว่าเรารู้ แต่จริง ๆ ไม่รู้ Culture Shock…

Morning Call | Podcast

ย้อนดูจีนในปี 2018 ที่ผ่านมามีสิ่งใดเกิดขึ้นไปแล้วบ้าง

ในปีที่ผ่านมาจีนมีการพัฒนาเรื่องเทคโนโลยีการสื่อสารอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะเรื่องการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของประชากรในประเทศและตั้งเป้าว่าจะเดินหน้าพัฒนาด้านอื่นอย่างเต็มที่และนำหน้าคนอื่น เราจะพาไปย้อนดูว่าในปี 2018 ที่ผ่านมา จีนมีการเติบโตอย่างไรและทำอะไรไปแล้วบ้าง โดยสรุปมาได้ ดังนี้ ภาพรวมการใช้อินเทอร์เน็ตของประเทศจีน ปัจจุบันการเข้าถึงและใช้งานอินเทอร์เน็ตของคนจีนมี…

Morning Call | Podcast | Technology
amet, ultricies ut tempus libero velit, efficitur. accumsan