Trending News

Subscribe Now

“End of the Walk Way.. ระวัง.. สิ้นสุดทางเลื่อน”

“End of the Walk Way.. ระวัง.. สิ้นสุดทางเลื่อน”

Article | End of The Walk Way

เสียงพูดที่เราทุกคนจะได้ยินทุกครั้งที่ไปสนามบิน “End of the Walk Way.. “ หากเราลองแปลตรงตัว จะแปลได้ว่า “สิ้นสุดทางเดิน”

 

ผมเคยคิดว่า บางทีเสียงนี้อาจจะกำลังพูดกับเรามากกว่าเรื่องทางเลื่อน บางทีสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ทุกวันนี้เหมือนการเดินชิว ๆ ที่ไม่ต่างอะไรกับการย่ำอยู่กับที่ หรือบางที มันอาจจะพยายามบอกเราว่า “สิ้นสุดเวลาเดิน.. ”

 

“ได้เวลาบินแล้วนะ”

 

สิงคโปร์ ต้องบอกว่าประเทศนี้เป็นหนึ่งในประเทศที่ผมไม่คิดจะมาเยือนเพื่อท่องเที่ยวเลย จะมาก็ต่อเมื่อมีธุระเกี่ยวกับงาน หรือมาดูงาน ฟังสัมมนาเท่านั้น

 

เพราะแม้ว่าสิงคโปร์จะเป็นเมืองที่สะอาด สวย ตึกทันสมัย แต่สำหรับผมมันก็แห้งสิ้นดี เพราะรอบตัวมีแต่สิ่งก่อสร้าง แต่เสน่ห์อย่างหนึ่งของสิงคโปร์ที่ไปแล้ว ไม่แวะไม่ได้ก็คือ “อาหาร”

 

ผมไม่ได้ติดใจปักกุเต๋ หรือ ปูยักษ์เหมือนคนอื่น แต่ทุกครั้งที่ได้ไปสิงคโปร์ ผมจะต้องแวะร้าน “หย่งเต่าฝู่” (Yong Tau Foo) ร้านหย่งเต่าฝู่ของสิงคโปร์นี่หน้าตาไม่ได้แตกต่างจากเย็นตาโฟของไทยมากนัก แม้ว่ารสชาตจะจืดไปนิดแต่ลูกชิ้นและเครื่องเคียงถือว่าดีเลิศ

 

แต่สิ่งที่น่าสนใจสำหรับร้านหย่งเต่าฝู่นี้ก็คือ “การเลือกตักอาหารเอง”’

 

สำหรับร้านหย่งเต่าฝู่ที่นี่จะใช้พื้นที่มากกว่า 80% เพื่อวางอาหารเรียงไว้ที่หน้าร้าน อาหารที่ว่าก็มีทั้งลูกชิ้น ปลาหมึกแห้ง เต้าหูทอด ผักหลากชนิด พริกหยวก และอื่น ๆ อีกมากมาย

 

หน้าที่สำหรับลูกค้าอย่างเราก็คือเลือก หยิบ ได้ตามที่เราอยากจะกิน จากนั้นร้านจะคิดราคาตาม “น้ำหนัก” ได้น้ำหนักเท่าไหร่ บวกกับราคาเส้น ก็จะได้เป็นราคาสุทธิ

 

เอาเข้าจริง ๆ ผมไม่ได้ติดใจในรสชาตของหย่งเต่าฝู่เท่าไหร่ แต่สิ่งที่ผมชอบคือการ “เลือกตักอาหารได้เอง” ต่างหาก เพราะเราจะเลือกได้ว่าเราอยากทานอะไรเป็นพิเศษ หรือ ไม่อยากทานอะไรเลย ราคาสูงหรือต่ำ ก็อยู่ที่จำนวนอาหารที่เราเลือก

 

ผมเห็นหย่งเต่าฝู่แบบนี้มานานกว่า 20ปี แต่จนถึงวันนี้ก็แอบสงสัยอยู่ตลอดเวลาว่า “ทำไมคนไทยไม่ทำบ้าง?”

 

เราเคยสังเกตหรือไม่ว่า คนไทยเราเวลาสั่งอาหารครั้งหนึ่งจะเต็มไปด้วยตัวเลือกทั้งนั้น “เล็กแห้งไม่ผัก ถั่วงอกเยอะ ๆ ไม่เครื่องใน เน้นหมูเยอะ ๆ กับ ลูกชิ้นปลา ไม่เอาลูกชิ้นกุ้ง”

 

ถ้าเราใช้ระบบแบบร้านหย่งเต่าฝู่ของสิงคโปร์ล่ะ? อยากกินอะไรก็ตักเข้า ไม่อยากกินอะไรก็ไม่ต้องเลือกตัก เท่านั้นเองง่าย ๆ จะผักมาก ผักน้อย ก็ตามสะดวก

 

อีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจจากสิงคโปร์ที่เชื่อว่าถ้ามาเปิดในไทยน่าจะได้รับความนิยมไม่น้อยนะครับ ส่วนเราจะมาใส่ option เพิ่มเช่น ใส่รสต้มยำ มีวุ้นเส้นให้เลือก อันนี้ก็แล้วแต่ชอบเลย

Related Articles

5 ไอเดีย จาก Kate Spade ที่น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้

แม้การจากไปของ “Kate Spade” ดีไซน์เนอร์สาวผู้ล่วงลับจะทำเอาวงการแฟชั่นช็อกอยู่ไม่น้อย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าผลงานของเธอนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยแนวคิดง่าย ๆ หยิบจับไลฟ์สไตล์รอบตัว กลั่นออกมาเป็นผลงานที่มีเอกลักษณ์ แฝงไปด้วยความสนุก…

Article | Creative/Design

“UNDER” ร้านอาหารที่อยู่ใต้น้ำ

“UNDER” คือชื่อร้านอาหารที่กำลังก่อสร้างอยู่ในประเทศนอร์เวย์ ด้วยชื่อของมันก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นร้านอาหารที่อยู่ใต้น้ำ แต่โดยคอนเซ็ปที่ต้องการให้เป็นเหมือนสิ่งก่อสร้างที่เหมือนร่วงลงไปอยู่ใน น้ำครึ่งนึง ทำให้ร้านอาหารนี้ดูสะดุดตาไม่น้อย   ชื่อ UNDER นอกจากจะหมายความว่าอยู่ใต้น้ำแล้ว ในภาษานอร์เวย์ชื่อนี้ยังสามารถแปลว่า “Wonder” ได้ด้วย ร้านอาหารนี้อยู่ในระหว่างก่อสร้าง เสร็จเมื่อไหร่…

Article | Creative/Design

เปิดอาณาจักรต้นกำเนิดช็อกโกแลต มีที่มาที่ไปอย่างไร

ครั้งนี้เราก็ยังอยู่กับเรื่องของช็อกโกแลตกันอีกแล้ว จากตอนเดิมที่แล้วที่มาไขข้อสงสัยกันว่า ทำไมช็อกโกแลตถึงต้องทำเป็นแบบแท่ง และต้องละลายในปาก คราวนี้จะมาพูดถึงขั้นตอนการผลิตช็อกโกแลตกันว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมเราถึงชอบกินมัน ไปจนถึงทำไมสุนัขบางตัวขนมชนิดนี้แล้วเสียชีวิต มาติดตามไปด้วยกัน จุดกำเนิดของช็อกโกแลตมาจากต้นโกโก้ ต้นไม้หน้าตาค่อนข้างประหลาดที่คนชอบกินช็อกโกแลตหลายคนอาจจะยังไม่เคยเห็นของจริง…

Creative/Design | Design You Don't See | Podcast
efficitur. commodo Donec dapibus Lorem accumsan felis tristique